MGWIN88 Talking Horses: ติดตามการแจ้งเตือนเมื่อสนามแข่งเปิดประตูอีกครั้ง

MGWIN88, ข่าวกีฬา, เว็บบอล , , , , , , 0 Comments

MGWIN88 นักแข่งปีละครั้งที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาจำนวนมากจะรักษานิสัยการแข่งขันได้หรือไม่?

ผมเป็นเรื่องแปลกที่ต้องมองไปรอบ ๆ ความว่างเปล่าอันเยือกเย็นของสนามแข่งม้ายอร์กในวันสุดท้ายของการประชุมดันเต้ในวันศุกร์และจำไว้ว่าในวันถ้วยของจอห์นสมิ ธ ที่สนามแข่งภายในเวลาไม่ถึงสองเดือนอัฒจรรย์สามารถ – ในทางทฤษฎีที่ อย่างน้อย – เต็มไปด้วยจุดระเบิดสำหรับการ์ดที่สามารถดึงดูดนักแข่ง 40,000 คนได้อย่างน่าเชื่อถือหากดวงอาทิตย์ไม่อยู่ ในเดือนถัดไปอาจมีคนอีกประมาณ 85,000 คนเข้าสู่เทศกาล Ebor สี่วัน MGWIN88

หลังจาก 14 เดือนโดยไม่มีผู้ชมจ่ายเงินที่สนามแข่งของอังกฤษนอกเหนือจากวัน “ทดลองใช้” สองสามวันเมื่อฤดูร้อนที่แล้วและการประชุมอีกไม่กี่วันในช่วงปลายปี 2020 ความคิดที่จะกลับมาสู่สถานที่ท่องเที่ยวเสียง (และกลิ่น) ของ สนามแข่งม้าที่อัดแน่นยังคงให้ความรู้สึกค่อนข้างไกล และยิ่งไปกว่านั้นเป็นที่ยอมรับหลังจากคำเตือนของบอริสจอห์นสันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าโควิด -19 สายพันธุ์ของอินเดียอาจ “ขัดขวาง” การผ่อนคลายอย่างจริงจัง MGWIN88

สำหรับตอนนี้“ แผนที่ถนน” ยังคงเหมือนเดิมและกระบวนการสร้างใหม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ของการเข้าร่วมก่อนการแข่งขัน Covid ประจำปีที่ 5m-plus จะเริ่มในวันจันทร์เมื่อ Carlisle, Redcar, Leicester และ Windsor ทั้งหมดจะเปิดประตูของพวกเขา ให้กับผู้ชมที่จ่ายเงินเป็นครั้งแรกของการแข่งรถของอังกฤษเป็นเวลาห้าเดือน

การเข้าร่วมในทั้งสี่แทร็กจะ จำกัด ไว้ที่ 4,000 หรือ 50% ของความจุแล้วแต่อย่างใดจะต่ำกว่าและอย่างน้อยสองสามสัปดาห์ถัดไปจะต้องจองทุกวันในการแข่งขันล่วงหน้า ที่ไม่ได้ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นสำหรับแทร็กที่มีผู้เข้าร่วม “เดินขึ้น” จำนวนมากจากแฟน ๆ ทั่วไปที่ต้องการตรวจสอบการพยากรณ์อากาศก่อนออกเดินทางและประสบการณ์การแข่งรถในแง่ของการต้อนรับที่ที่คุณสามารถไปและสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่เป็นอยู่ในบางครั้งเช่นกัน MGWIN88

แต่เป็นการเริ่มต้นหลังจาก 14 เดือนเมื่อสถานที่ซึ่งรวมตัวกันมีการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสหราชอาณาจักรได้เห็นรายได้ตั๋วหลายร้อยล้านปอนด์หายไปจากงบดุล นิวเบอรีโพสต์สถิติขาดทุน 2.38 ล้านปอนด์เมื่อต้นเดือนนี้ขณะที่ยอร์กซึ่งไม่ได้กระโดดขึ้นเวที – หายไป 2.6 ล้านปอนด์ในปี 2020 ผลกระทบทั้งหมดของ Covid-19 ในสนามแข่งม้า Jockey Club ซึ่งเป็นเจ้าของ Cheltenham, Aintree, Epsom และ Newmarket และ อีกเช่นเดียวกับที่ Ascot ซึ่งเป็นสนามแข่งที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดของประเทศที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันเกือบ 600,000 คนในปี 2019 จะปรากฏให้เห็นในอีกไม่กี่เดือน

การ จำกัด จำนวนผู้เข้าร่วมจะยังคงมีอยู่สำหรับการประชุม Derby ที่ Epsom ในวันที่ 4 และ 5 มิถุนายนเช่นเดียวกับการประชุม Royal ที่ Ascot ระหว่างวันที่ 15 ถึง 19 มิถุนายน แต่ในที่สุดจำนวนผู้เข้าร่วมก็จะเปิดตามหลักสูตรต่างๆทั่วประเทศในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เสนอคำแนะนำบางประการเกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของการแข่งรถบนเนินเขาที่ต้องปีนขึ้นไปเพื่อสร้างผู้ชมสดขึ้นมาใหม่

นอกจากนี้เรายังสามารถคาดหวังว่าจะได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับความภักดีและความมุ่งมั่นของประชาชนที่เข้าร่วมการแข่งขันต่อกีฬานี้และยังคงมีแรงฉุดต่อวันในการแข่งขันเมื่อผู้คนตัดสินใจว่าจะใช้เงินสำรองอย่างไร

คู่มือฉบับย่อ

เคล็ดลับการแข่งม้าในวันจันทร์โดย Tony Paley

แสดง

ฟุตบอลและรักบี้ – อันดับหนึ่งและสามตามลำดับในแง่ของการเข้าร่วมก่อนการระบาด – คาดว่าจะถูกล้มลงในช่วงเร่งด่วนเมื่อตั๋วสำหรับประสบการณ์ถ่ายทอดสดกลับมาขาย แม้ว่าผู้ชมของ Racing จะแตกต่างกัน มันเป็นชนเผ่าน้อยลงและมีความกระฉับกระเฉงมากขึ้นลงทุนน้อยลงในการสนับสนุนทีมและสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้

การสำรวจก่อนหน้านี้ของนักแข่งรถในสหราชอาณาจักรยังชี้ให้เห็นว่าสำหรับหลาย ๆ คนการแข่งรถเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นปีละครั้งและค่อนข้างบ่อยในวันเดียวกันของแต่ละปีเพื่อพบปะกับครอบครัวหรือเพื่อนกลุ่มเดียวกันในสนามแข่งที่พวกเขาชื่นชอบ มันเป็นนิสัยประจำปีกล่าวอีกนัยหนึ่งคือนิสัยที่ตอนนี้จะหายไปในช่วง 14 เดือนที่ผ่านมา

สำหรับบางคนนั่นอาจหมายความว่านิสัยนั้นหายไปอย่างดี สำหรับคนอื่น ๆ การกลับไปที่สนามแข่งม้าแม้ว่าจะเป็นเพียงปีละครั้ง แต่ก็เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการกลับสู่ “ปกติ” สำหรับบางแทร็กและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงที่ต้องใช้วันใหญ่หนึ่งหรือสองวันต่อปีเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของคนอื่น ๆ ทั้งหมดซึ่งความสมดุลที่ลดลงอาจเป็นความแตกต่างระหว่างการอยู่รอดและการปิด